Thượng đỉnh Nhật-Trung Quốc bên lề APEC

Cập nhật: 11:05 AM, 18/11/2014

Sáng nay khi nói với báo chí tại Bắc Kinh, Thủ Tướng Nhật nhắc lại Trung Quốc và Nhật đều có trách nhiệm giúp xây dựng ổn định, hòa bình và phát triển toàn cầu. Ông cũng cho rằng thế giới muốn thấy quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh được cải tiến.

Hôm qua, ông Abe và Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đã gặp nhau. Sau đó Thủ Tướng Abe nói rằng cả 2 nước đều đồng ý sẽ thực hiện những cuộc đối thoại, nhưng không cho biết khi nào ông và Chủ Tịch Nhà Nước Hoa Lục sẽ gặp lại nhau.

Ông Abe cũng nói với báo chí Nhật Bản là ông có đưa đề nghị lập đường dây điện thoại nóng để tránh những đụng độ có thể xảy ra trên biển giữa lực lượng hải quân hai bên.

Chưa rõ ý kiến này được người lãnh đạo Trung Quốc đón nhận như thế nào.

Về cuộc gặp giữa ông Tập và ông Abe, bản tin của Tân Hoa Xã cho hay nhà lãnh đạo Trung Quốc có nói với Thủ Tướng Nhật Bản rằng có nhiều khó khăn trong mối quan hệ song phương, và vẫn theo lời ông Tập Cận Bình, ai sai ai đúng trong chuyện này thì mọi người đều biết quá rõ.

Cũng xin nói thêm Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên lên tiếng hoan nghênh cuộc gặp gỡ giữa 2 nhà lãnh đạo Trung QUốc và Nhật Bản. Ông Ben Rhodes, Phụ Tá Cố Vấn Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ nói rằng buổi gặp gỡ là cơ hội giúp giảm bớt các căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Dịch vụ gia hạn visa VN Hotline 2