Malaysia lập căn cứ ngăn Trung Quốc trên Biển Đông

Cập nhật: 08:18 AM, 21/10/2013

 Malaysia sẽ lập một căn cứ hải quân và cho ra đời một đơn vị hải quân ở nơi gần vùng biển mà Trung Quốc đòi chủ quyền.

Theo thông cáo này thì căn cứ của Hải quân Hoàng gia Malaysisa (RMN) sẽ được đặt tại Bintulu, trên Biển Đông để phòng vệ khu vực xung quanh và các mỏ dầu.

Tuy nhiên thông cáo này không hề đề cập đến việc căn cứ này nằm gần bãi cạn James, vốn chỉ cách đó 60 hải lý và là nơi mà Hải quân Trung Quốc đã tập trận hôm 26/3 trong một hành động chứng minh cho tham vọng của Trung Quốc muốn thiết lập chủ quyền với toàn bộ Biển Đông.

Cũng theo thông cáo này thì lực lượng hải quân mới thành lập nhằm thực hiện các hoạt động lưỡng cư và sẽ có vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo an ninh ở bang miền đông Sabah, nơi mà các chiến binh Sulu đã đột kích hồi tháng 2 trước khi bị quân chính phủ đẩy lùi.

Động thái này của Malaysia diễn ra sau khi các lực lượng hải quân và hải giám Trung Quốc đã âm thầm xâm nhập vào vùng biển phía đông Malaysia và gần các đảo trên Biển Đông mà Malaysia hiện đang kiểm soát. Những hoạt động của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh đang là mối quan ngại của Kuala Lumpur, khiến quốc gia đông nam Á này phải tăng cường tuần tra trên các vùng biển

Vũ Quý

Theo IHS Jane’sBBC

Dịch vụ gia hạn visa VN Hotline 2