Những trường hợp người Trung Quốc nào được miễn giấy phép lao động?

Cập nhật: 08:28 AM, 31/07/2019

Người Trung Quốc khi làm việc tại Việt Nam có thời hạn từ 03 tháng trở lên thì cần làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người Trung Quốc theo quy định của pháp luật Việt Nam.  Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp người Trung Quốc được miễn giấy phép lao động. Văn phòng visa ACM sẽ làm rõ điều đó qua bài viết sau đây.

Theo quy định tại điều 7 - Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài tại Việt Nam quy định những trường hợp Trung Quốc khi vào làm việc tại Việt nam được miễn giấy phép lao động, cụ thể như sau:

CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI TRUNG QUỐC

-         Người Trung Quốc là thành viên góp vốn hoặc chủ sở hữu của công ty TNHH

-         Người Trung Quốc là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần

-         Người Trung Quốc là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam

-         Người Trung Quốc vào Việt Nam dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ

-         Người Trung Quốc vào Việt Nam dưới 03 tháng để xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia trong và ngoài nước hiện đang ở Việt Nam không xử lý được

-         Người Trung Quốc là học sinh, sinh viên học tập, làm việc tại Việt Nam

-         Người Trung Quốc học sinh, sinh viên học tập tại các trường, cơ sở đào tạo nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam

-         Người Trung Quốc là luật sự người nước ngoài đã được cấp giấy phép hành nghề luật sự tại Việt Nam

Tham khảo : Thủ tục xin gia hạn giấy phép lao động cho người Trung Quốc

 

CÁC TRƯỜNG HỢP NGƯỜI TRUNG QUỐC KHÔNG THUỘC DIỆN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

-         Người Trung Quốc di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc 11 ngành dịch vụ : kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, dịch vụ, văn hóa giải trí và vận tải.

-         Người Trung Quốc vào Việt Nam làm việc tại vị trí chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc lao động kỹ thuật dưới 30 ngày và công dồn không quá 90 ngày

-         Người Trung Quốc là trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam

-         Người Trung Quốc vào Việt Nam để cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên môn, kỹ thuật hoặc nhiệm vụ khác phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện chương trình, dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA)

-         Người Trung Quốc được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam

-         Người Trung Quốc được cơ quan, tổ chức nước ngoài cử sang Việt Nam giảng dạy, nghiên cứu tại trường quốc tế hoặc được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận vào giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục, đào tạo tại Việt Nam

-         Người Trung Quốc tình nguyện viên có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế tại Việt Nam

-         Người Trung Quốc vào Việt Nam thực hiện thỏa thuận quốc tế mà cơ quan, tổ chức ở Trung ương, cấp tỉnh ký kết

-         Người Trung Quốc thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam làm việc sau khi được Bộ Ngoại giao cấp phép, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác

-         Người Trung Quốc có hộ chiếu công vụ vào làm việc cho cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội

-         Các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Như vậy, đối với những người Trung Quốc thuộc đối tượng nêu trên khi xin cấp visa, thị thực và thẻ tạm trú tại các cơ quan xuất nhập cảnh không yêu cầu Giấy phép lao động. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào thì hãy liên hệ với văn phòng ACM để được tư vấn, hỗ trợ dịch vụ gia hạn giấy phép lao động cho người Trung Quốc một cách nhanh chóng nhất.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ!

 

 

Dịch vụ gia hạn visa VN Hotline 2